Bạn có thể bị rạn da bất cứ khi nào, bạn trải qua một sự thay đổi về cơ thể như cân nặng, phát triển tuổi dậy thì, mang thai, tập thể hình,…Quá trình hình thành của rạn da được phân thành 3 giai đoạn chính. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà có các loại rạn da khác nhau.

I. Các loại rạn da

Có rất nhiều nguyên do làm các vết rạn da hình thành. Mỗi giai đoạn phát triển, rạn da đều có sự thay đổi. Dựa theo quá trình hình thành và hình dáng của chúng, rạn da thường được chia thành 2 loại chính:

– Vết rạn hồng hay đỏ hay còn gọi là Striae rubrae ( vết rạn mới xuất hiện)

– Vết rạn trắng bạc tên tiếng anh là Striae albae (vết rạn da trưởng thành)

cac loai ran da

Rạn da được phân thành 2 loại chính dựa trên màu sắc: hồng và trắng

Bên cạnh đó, còn có cách phân biệt rạn da khác đó là dựa trên nguyên nhân các vết rạn da xuất hiện hay màu sắc da:

– Vết rạn da do mang thai: Striae gravidarum (vết rạn xảy ra phổ biến ở phụ nữ)

– Vết rạn xảy ra do da bị tổn thương do mắc các bệnh như Cushing, Marfan: Striae atrophicans

– Vết rạn màu xám đen hoặc đen: Striae nigrae (điều này thường xảy ra ở những người có màu da tối)

– Vết rạn màu xanh đậm hay tía: Striae caerulea ( vết rạn xảy ra ở da có màu sẫm)

Rạn da có màu hồng hay đỏ, mới xuất hiện thường dễ dàng điều trị hơn so với vết rạn trưởng thành.

II. Rạn da màu hồng(Striae rubrae)

Rạn da không loại trừ bất cứ một ai kể cả nam giới. Striae rubrae được phân loại là giai đoạn cấp tính của các vết rạn, khi làn da của bạn phải đối mặt với những thay đổi đột ngột. Vào thời gian đầu, lớp biểu bì thương bị xẹp do teo lại hay thoái hóa và bị mất các đường vân trên da.

Số lượng tế bào đàn hồi dưới da sẽ bị giảm dần. Collagen sẽ dày lên và trở nên đặc hơn, tự sắp xếp theo mô hình vuông góc hoặc song song hơn.

Các vết rạn màu hồng hay đỏ, tím dẫn xuất hiện và da bị kéo căng là một trong những dấu hiệu rõ nhất trong giai đoạn này. Khi chạm vào các vết rạn, bạn sẽ cảm thấy da gồ ghề chứ không mịn màng. Trong giai đoạn rạn da mới hình thành chúng có thể kèm theo cảm giác ngứa, khó chịu.

các loại rạn da

Rạn da màu hồng, đỏ thường dễ điều trị hơn

Sở dĩ các vết rạn có màu hồng hay đỏ,… là bởi vì thời gian này các vết rạn còn kèm theo các mạch máu. Sẽ có sự khác biệt nhỏ về màu sắc bởi chúng còn phụ thuộc vào sắc tố da của bạn. Điều trị rạn da trong giai đoạn này sẽ dễ dàng và đem lại hiệu quả cao hơn.

Để loại bỏ rạn da, bạn có thể sử dụng các loại kem trị rạn hằng ngày để hồi phục collagen. Ngay cả biện pháp điều trị bằng Laser như sử dụng công nghệ Fusion Plus cũng sẽ hoạt động hiệu quả. Các tế bào mới khỏe mạnh sẽ được thay thế từ đó giúp làm mờ các vết rạn trước khi chúng chuyển sang giai đoạn Striae albae.

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN ĐƯỢC TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA
ĐỒNG THỜI NHẬN NGAY CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI CHÀO ĐÓN NĂM MỚI 2020!

tich

III. Rạn da màu trắng bạc (Striae albae)

Striae albae được coi là vết rạn trưởng thành, thuộc giai đoạn mãn tính của quá trình hình thành rạn da. Không còn sự hoạt động của các mạch máu nữa mà chúng sẽ dần chuyển sang thành sẹo và có sự không đồng đều về hình dạng, màu sắc.

Các vết rạn đã trưởng thành có thể nhẵn hoặc nhăn lại. Sự phát triển từ rạn da màu hồng sang rạn da màu trắng thường kéo dài trong vài tháng nhưng ở nhiều người có thể lên tới nhiều năm.

cac-loai-ran-da

Các vết rạn màu trắng thường là loại rạn cứng đầu nhất

Màu sắc khác biệt với tông màu da của bạn khiến các vết rạn da trở nên chú ý. Mặc dù không phải là thời điểm tốt nhất để điều trị nhưng nhu cầu để loại bỏ các vết rạn màu trắng bạc lại chiếm tỷ lệ lớn.

Các phương pháp điều trị như ‘Microdermabrasion’ có thể giúp cải thiện kết cấu và mang lại vẻ bóng bẩy. Tuy nhiên, điều trị này sẽ không thể khôi phục collagen. Một cách điều trị khác cho các vết rạn da màu trắng là Laser sẽ đem lại hiệu quả cao hơn, giúp khôi phục màu sắc của da và có thể kích thích sự tăng trưởng của collagen.

IV. Rạn da do mang thai ( Striae gravidarum)

Được coi là kết quả của thai kỳ do mở rộng tử cung, Striae gravidarum ảnh hưởng lớn đến làn da của người mẹ sau khi mang thai. Sự phát triển mạnh mẽ về kích thước của thai nhi vào tháng thứ 6 và thứ 7 sẽ đặt gánh nặng nên dạ dày, làm kéo căng da.

Các vết rạn sẽ xuất hiện đầu tiên ở vùng bụng, gần xương chậu trước khi lan sang các vùng cơ khác như ngực, mông, đùi. Áp dụng các biện pháp ngăn ngừa có thể giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của rạn da.

cac loai ran da

Rạn da do mang thai chiếm tới 50%-90% ở phụ nữ

V. Tổng kết

Bất kể loại hay màu sắc nào thì các vết rạn cũng không phải điều mà chúng ta mong chờ. Các vết sẹo trắng là những vết rạn khiến nhiều người đau đầu nhất bởi chúng rất cứng đầu. Loại bỏ rạn da ngay từ khi chúng mới hình thành là điều cần thiết.